Đình thần Thắng Tam - Điểm đến du lịch văn hóa tâm linh đặc sắc

Đình thần Thắng Tam – điểm đến của du lịch văn hóa tâm linh tại Vũng Tàu

28 January 2019

Khi nhắc đến Vũng Tàu người ta thường nghĩ ngay đến những bãi biển rộng lớn, những ngọn đồi lộng gió hay những món hải sản hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn Đình thần Thắng Tam – một điểm thú vị và ấn tượng đến cho những du khách yêu thích văn hóa tâm linh.

1. Giới thiệu về đình Thắng Tam

Đình Thắng Tam Vũng Tàu là nơi thờ ba người cai đội của cụm dân cư làng Phước Thắng – hình thành để bảo vệ thương thuyền của người Việt theo sắc lệnh của vua Gia Long. Nơi đây đã chứng kiến bao cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân làng Phước Thắng, và cũng là một di tích lịch sử quý báu của dân tộc Việt Nam.

Đình Thần Thắng Tam - Ảnh 1

Khu di tích Đình thần Thắng Tam còn bao gồm cả Lăng Ông Nam HảiMiếu Bà Ngũ Hành cũng là hai ngôi miếu thờ mang nhiều giá trị lịch sử của dân tộc.Cũng bởi vậy mà người dân nơi đây rất tin vào sự linh thiêng của nơi đây, đặc biệt là những người đi biển, họ thường xuyên đến Đình để cầu mong sự bình an, thuận lợi cho bản thân và gia đình.

2. Lịch sử đình thần Thắng Tam

Đình Thắng Tam được vốn được xây dựng từ đời vua Minh Mạng nhưng hết sức đơn sơ, chỉ đơn giản là một ngôi nhà tranh vách lá bình thường. Mãi đến năm 1835, đình mới bắt đầu được lợp ngói và đến 1965, được trùng tu xây dựng hoàn thiện và kiên cố cho tới ngày nay.

Đình Thần Thắng Tam - Ảnh 3

Năm 1991, cụm kiến trúc đình Thắng Tam ở Vũng Tàu đã được bộ Văn Hóa và Thông Tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

3. Kiến trúc đình Thắng Tam

Lối kiến trúc đậm chất cổ xưa cùng các đường trạm khắc tinh xảo trên đòn tay, vì kèo, cột, đòn giông sẽ khiến du khách vô cùng ấn tượng, đặc biệt là các du khách nước ngoài khi đến tham quan đình thần Thắng Tam Vũng Tàu. Mái của ngôi miếu thờ các vị tiền hiền và miếu Bà Ngũ Hành được lợp bằng ngói âm dương và có biểu tượng “ Lưỡng long chầu nguyệt” được làm nổi vô cùng công phu. Các đồ lễ vật và nội thất trong đền thờ đều được sơn son thiếp vàng tinh xảo và lộng lẫy. Đặc biệt tại Lăng Ông Nam Hải còn được trưng bày bộ xương đầu cá Ông khổng lồ dài hơn 12m và được phát hiện cách đây hơn 100 năm.

Đình Thần Thắng Tam - Ảnh 2

Vào những ngày lễ, rằm, hoặc khi chuẩn bị diễn ra việc gì quan trong, người dân nơi đây đều đến đền thờ để cúng bái, thắp hương và cầu xin sự may mắn, thuận lợi, nhất là khi ngư dân chuẩn bị ra biển. Riêng vào các mùa lễ hội lớn là cầu an ( diễn ra từ 17 đến 20/2 âm lịch), lễ hội Nghinh Ông (từ 16 đến ngày 18/8 âm lịch) và lễ hội miếu Bà (bắt đầu từ 16 đến 18/10 âm lịch thì lượng khách du lịch sẽ đổ về đây vô cùng đông đúc. Vào những ngày rằm lớn trong năm, những người con của đất biển Vũng Tàu và các du khách sẽ cùng nhau hành hương đi viếng Miếu Bà. Các nghi lễ khi hành hương vô cùng độc đáo và thú vị như phải đợi thủy triều xuống, phải đi chân trần trên đá đã thu hút rất nhiều lượng khách đổ về đây để trải nghiệm cũng như cầu mong sự bình an.

>> Xem chi tiết về Lễ hội đình Thần Thắng Tam

4. Địa chỉ đình Thần Thắng Tam

Tuy là một địa điểm văn hóa tâm linh khá nổi tiếng nhưng địa chỉ đình thần Thắng Tam ở đâu thì vẫn rất nhiều khách du lịch còn chưa nắm rõ. Hiện nay, đình Thắng Tam hiện đang tọa lạc tại số 77 đường Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam thành phố Bà Rịa – Vũng Tàu. Đình khá gần với Bãi Sau Vũng Tàu nên rất tiện cho bạn sau khi tham quan xong đi ra tắm biển.

5. Cách đi ra đình Thắng Tam

Từ công viên bãi trước Vũng Tàu , bạn đi dọc theo đường Hạ Long hướng xuống đường Thùy Vân ( Đường ra bãi sau Vũng Tàu) sau đó quẹo vào đường Hoàng Hoa Thám ( đối diện công viên cột cờ) tìm số 77 Hoàng Hoa Thám là tới. Nếu bạn muốn đi nhanh hơn thì có thể từ công viên Bãi trước sẽ vào đường Trương Công Định, tới ngã tư rẽ phải vào Hoàng Hoa Thám và đi thẳng thì sẽ tới nhanh hơn. Hoặc bạn có thể hỏi bất cứ người dân nào ở Vũng Tàu đường đến nơi đây nếu không sử dụng được các thiết bị điện tử. Đừng quên ăn mặc kín đáo lịch sự, tránh mặc các trang phục có phần hở hang khi đến các khu đền thờ như thế này nhé.

6. Hình ảnh đẹp tại Đình thần Thắng Tam

Đình Thần Thắng Tam - Ảnh 4

Đình Thần Thắng Tam - Ảnh 5

Đình Thần Thắng Tam - Ảnh 6

Đình Thần Thắng Tam - Ảnh 7

Khu di tích Đình thần Thắng Tam chắc chắn sẽ đưa bạn về với một thế giới văn hóa tâm linh huyền bí, giúp bạn hiểu thêm về lịch sử văn hóa hào hùng của nhân dân ta. Nếu có cơ hội đến Vũng Tàu đừng quên ghé qua nơi đây để đem đến cho mình những trải nghiệm mới mẻ và yên bình tại khu di tích này nhé.

>> Địa điểm du lịch nổi tiếng Vũng Tàu để bạn tham khảo thêm:

Hòn Bà Vũng Tàu và Miếu hòn Bà
Cổng trời Vũng Tàu
Chùa Niết Bàn Tịnh Xá

OCEANAMI VILLAS BEACH CLUB
Quốc lộ 44A, Thị trấn Phước Hải, Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam
Số điện thoại: +84 254 626 8888

VĂN PHÒNG SALES & MARKETING TẠI TP.HCM
37 Nguyễn Cơ Thạch, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM, Việt Nam
Số điện thoại: +84 28 2261 8866

>> Xem thêm bài viết:

Biệt thự nghỉ dưỡng Vũng Tàu

Biệt thự Vũng Tàu có hồ bơi

OCEANAMI VILLAS & BEACH CLUB

Quốc lộ 44A, Thị trấn Phước Hải,
Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu,
Việt Nam

T: +84 254 626 8888 | F: +84 254 626 8868

VĂN PHÒNG SALES & MARKETING

Tòa nhà Thảo Điền, 25 Hoàng Hoa Thám, P.6,
Quận Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam

T: +84 28 2261 8866 | F: +84 28 2241 8866

E: info@oceanami.com

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

2017 © OCEANAMI VILLAS & BEACH CLUB.
ALL RIGHTS RESERVED