Lễ hội đình thần Thắng Tam - Tìm hiểu nét văn hóa cổ với Oceanami

Lễ hội đình thần Thắng Tam

28 January 2019

Lễ hội đình thần Thắng Tam Vũng Tàu là lễ hội lớn bậc nhất hàng năm, thu hút rất nhiều người dân bản địa, du khách trong và ngoài nước đến tham quan.
Đình Thắng Tam hiện còn lưu giữ rất nhiều những bộ xương cá voi với niên đại lên đến hơn 100 năm. Theo tín ngưỡng của người của người Việt, ngoài Long, Lân, Quy, Phụng thì cá Ông cũng là một linh vật của người dân vùng biển. Lễ hội đình thần Thắng Tam là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất của ngư dân.

1. Nguồn gốc lịch sử của lễ hội

Lễ hội đình thần Thắng Tam Vũng Tàu là dịp lớn trong năm và là dịp quan trọng của người dân vùng biển để tri ân ông cá voi và cầu bình an. Lễ hội này đã diễn ra từ hàng trăm năm nay. Khu di tích Thắng Tam gồm có lăng Ông Nam Hải, miếu Bà Ngũ Hành và đình thần Thắng Tam. Đây là 3 khu vực tượng trưng cho 3 người đã lập nên làng. 3 người lập nên làng Thắng là 3 vị dẫn đầu thuyền binh đến bình định ngoại xâm, lập nên làng xã để sinh sống. Sau khi 3 ông mất, vua Gia Long đã truy phong cho 3 ông. Và hàng năm thì người dẫn Vũng Tàu vẫn cảm tạ công ơn của các ông bằng việc tổ chức lễ hội với quy mô lớn và nhiều điểm đặc sắc.

Lễ Hội Đình Thần Thắng Tam - Ảnh 1

Bên cạnh đó, lễ hội đình thần Thắng Tam bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ cá Ông, cá Voi của người dân biển miền Nam và Trung Bộ. Tuy mỗi miền có những cách cúng, thời gian và phương thức tổ chức không giống nhau, nhưng vẫn mang ý nghĩa chung là bày tỏ lòng kính trọng, đạo lý uống nước nhớ nguồn đến với vị cứu tinh trên biển – cá Voi. Đây còn là lễ hội với ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, mang được nhiều tôm cá.

2. Diễn biến lễ hội Đình thần Thắng Tam

Vào tháng 2 âm lịch, người dân Vũng Tàu sẽ tổ chức lễ hội đình Thắng Tam, nét văn hóa tín ngưỡng đặc biệt này diễn ra từ ngày 15 đến ngày 18 (lịch âm) tại đình Thắng Tam. Lễ hội chính thức bắt đầu vào chiều ngày 17/2 âm lịch, người dân sẽ mặc trang phục xưa và hóa trang để nghinh Cá Ông về làm lễ.

Lễ Hội Đình Thần Thắng Tam - Ảnh 3

Các vị bô lão áo the khăn đóng, cầm cờ, cầm chướng dẫn đầu đoàn nghinh, 8 nam thanh niên khiêng kiệu, ngư dân chuẩn bị hàng chục chiếc ghe đánh bắt lớn nhỏ có trang trí hoa và cỡ rực rỡ, đi trước ghe là những chiếc thuyền rồng lớn với cả ngàn người theo đoàn. Nhiều nhân vật hóa trang như Phước, Lộc, Thọ, Tề Thiên Đại Thánh, Bát Giới, Sa Tăng,.. nhún nhảy quanh kiệu. Mọi người đều ăn mặc chỉnh tề và rạng rỡ, vừa đi vừa đánh chiêng, trống vang dội. Đoàn đi từ Bãi Trước qua khắp các con phố của Vũng Tàu như Lê Lợi, Quang Trung, Trưng Trắc, Hoàng Hoa Thám, mũi Nghinh Phong hướng ra biển để làm lễ rồi quay trở lại đình Thắng Tam.

Lễ Hội Đình Thần Thắng Tam - Ảnh 2

Người dân sẽ bày lễ để dâng rượu, hương, hoa cúng để tế thần biển, xin phép được rước Ông về – gọi là lễ Khai nghinh thủy tưởng. Lễ này bắt đầu sau khi gióng 3 hồi chiêng xong, 1 vị bô lão được mọi người kính trọng sẽ lên thắp hương. Hầu hết các lễ hội lớn của miền Trung đều có đoàn lân sư rồng lên biểu diễn góp vui cũng như tăng thêm thanh thế cho đoàn. Tiếp đó là lễ cầu ngư, lễ tế Nam Hải Cự Tộc Chi Thần, lễ xây chầu đại bội, lễ cúng tiên hiền,… Ngoài ra, hàng loạt các hoạt động diễn tuồng, hát bả trạo, hát bội,.. diễn ra thu hút sự chú ý của nhiều du khách đến tham quan.

3. Hình ảnh đẹp về lễ hội Đình Thắng Tam

Lễ Hội Đình Thần Thắng Tam - Ảnh 4

Lễ Hội Đình Thần Thắng Tam - Ảnh 5

>> Xem thêm địa điểm du lịch nổi tiếng tại Vũng Tàu:

Miếu hòn Bà Vũng Tàu
Đồi con heo Vũng Tàu

Với ý nghĩa nhớ về những người, những vị thần đã có công với Vũng Tàu thì lễ hội đình thần Thắng Tam là một dấu ấn văn hóa đặc biệt nơi đây. Nếu bạn ghé ngang Vũng Tàu vào dịp này thì không nên bỏ lỡ lễ hội văn hóa thú vị này đâu.

OCEANAMI VILLAS BEACH CLUB
Quốc lộ 44A, Thị trấn Phước Hải, Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam
Số điện thoại: +84 254 626 8888

VĂN PHÒNG SALES & MARKETING TẠI TP.HCM
37 Nguyễn Cơ Thạch, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM, Việt Nam
Số điện thoại: +84 28 2261 8866

>> Xem thêm bài viết:

Biệt thự Vũng Tàu gần biển đẹp hút hồn – Oceanami
Lựa chon biệt thự cho thuê ở Vũng Tàu hợp lý cho kỳ nghỉ tết 2019

OCEANAMI VILLAS & BEACH CLUB

Quốc lộ 44A, Thị trấn Phước Hải,
Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu,
Việt Nam

T: +84 254 626 8888 | F: +84 254 626 8868

VĂN PHÒNG SALES & MARKETING

Tòa nhà Thảo Điền, 25 Hoàng Hoa Thám, P.6,
Quận Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam

T: +84 28 2261 8866 | F: +84 28 2241 8866

E: info@oceanami.com

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

2017 © OCEANAMI VILLAS & BEACH CLUB.
ALL RIGHTS RESERVED