Miếu Hòn Bà Vũng Tàu - Mưa thuận gió hòa, phù hộ ngư dân ra khơi

Miếu Hòn Bà Vũng Tàu

28 January 2019

Là một di tích lịch sử khá lâu đời, miếu Hòn Bà Vũng Tàu ngày nay thường được du khách ghé thăm mỗi lần đến với hòn đảo nổi giữa biển cùng tên: Đảo Hòn Bà. Đến đây, khách du lịch có thể thăm quan phong cảnh, khám phá thiên nhiên và thực hiện các nghi thức sinh hoạt tâm linh tại Miếu.

1. Giới thiệu về Miếu Hòn Bà

Cách đất liền không xa, chỉ khoảng 10-15 phút đi bộ, khách du lịch đã có thể đặt chân đến đảo Hòn Bà. Một hòn đảo im lìm nằm giữa sóng và gió biển, được bao phủ bởi màu xanh của nhiều loài cây cùng sự yên bình hiếm có của không gian cảnh vật. Trên đảo, ngoài những địa điểm không thể bỏ qua như căn nhà gỗ của bác sĩ yersin thì một địa điểm không thể bỏ qua đó là Miếu Hòn Bà.

Miếu Hòn Bà Vũng Tàu - Ảnh 2

Miếu Hòn Bà tuy không được xây dựng cùng với thời điểm Đảo Hòn Bà được khám phá, song nó lại mang những giá trị tinh thần và điểm nhấn thu hút du khách thập phương. Đặc biệt miếu Hòn Bà còn được xếp vào danh sách ngôi miếu có vị trí đặc biệt nhất Việt Nam. Đặc biệt bởi nó nằm lưng chừng ngay giữa một hòn đảo nhỏ, đặc biệt bởi lịch sử khám phá, tên gọi và cả những câu chuyện xoay quanh việc xây dựng và thờ cúng của Miếu.

2. Lịch sử Miếu Hòn Bà

Lịch sử còn ghi chép lại cho thấy Miếu Hòn Bà được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 bởi một người gốc miền Trung Nam tiến tên là Hồ Quang Minh. Sau đó, thời kỳ thực dân Pháp xâm lược, một sĩ quan người Pháp đã bắn 3 viên đạn nhưng chỉ trúng 1 viên vào góc Miếu nên người dân địa phương còn gọi là Miếu Ba Viên Đạn. Về sau, viên sĩ quan này bị chết do bất cẩn khi dùng súng tại đây nên người Pháp từng gọi miếu theo tên của người này – Miếu Archinard.

Miếu Hòn Bà Vũng Tàu - Ảnh 3

Năm 1971, Miếu Hòn Bà ở Vũng Tàu được người dân tu sửa lần đầu bởi một người gốc Trà Vinh nhưng đến đây lập nghiệp. Thời kỳ cách mạng, miếu Hòn Bà là nơi các chiến sĩ họp bàn nhiệm vụ bí mật phục vụ sự nghiệp giành chính quyền và giải phóng đất nước. Hiện nay, trong miếu vẫn có một đường hầm là minh chứng lịch sử cho những hoạt động yêu nước thời kỳ kháng chiến.

3. Sự tích Miếu Hòn Bà

Tương truyền vào năm 1781, hương thôn làng Thắng Tam nay thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã cho lập miếu Hòn Bà để thờ cúng Thần Long thủy nữ – người giữ vai trò điều hòa khí hậu sao cho mưa thuận gió hòa để ngư dân yên ổn làm ăn, phù hộ cho ngư dân ra khơi đánh cá được thuận lợi và nhiều may mắn. Bởi vậy miếu có tên là Miếu Bà, hay còn gọi là Hòn Bà. Bà ở đây ý chỉ vị Thần long thủy nữ.

Miếu Hòn Bà Vũng Tàu - Ảnh 4

Hiện nay, Miếu Bà vẫn giữ được những nghi thức sinh hoạt tâm linh vốn có. Mọi công tác tổ chức lễ hội do Ban quản lý di tích Miếu thực hiện. Hàng năm, Miếu Hòn Bà sẽ có 4 tháng lễ gồm tháng giêng, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 âm lịch dựa trên con nước. Riêng tháng đầu tiên của năm mới, lượng du khách đổ về Miếu Bà nhiều hơn, ngày rằm tháng giêng được xem là ngày lễ chính. Đây cũng là thời điểm con nước rút sâu nên khách du lịch có thể đến với Miếu Hòn Bà Vũng Tàu lâu hơn và nhanh hơn.

4. Cách đi ra Miếu Hòn Bà

Nằm trên đảo Hòn Bà nên để ra được Miếu Hòn Bà, khách thập phương có thể đi bằng hai cách:
Cách một là đi bộ trên những sải hàu dài và và những viên đá tự nhiên lộ ra thành đường sau khi nước rút. Khách du lịch thường phải đi bộ từ chỗ gửi xe qua một đoạn cát dài rồi mới bắt đầu vượt qua con đường này. Tổng thời gian mất khoảng 30 phút để đến được với đảo Hòn Bà.

Miếu Hòn Bà Vũng Tàu - Ảnh 1

Cách thứ hai là vào những ngày nước lên, du khách buộc phải sử dụng thuyền hoặc ghe để đến đảo. Tuy nhiên, đi bộ được xem là cách thức di chuyển được nhiều khách du lịch lựa chọn vì ai cũng có thể làm được và cho những trải nghiệm thú vị hơn.
(Lưu ý quan trọng: vỏ hàu thường sắc nhọn, đá gập ghềnh nên khách tham quan cần cẩn thận hơn để tránh bị ngã hoặc trầy xước.)

Khách du lịch cũng nên lưu ý về thời gian con nước lên xuống để thuận lợi cho việc tham quan, tìm hiểu. Một số ngày trong tháng bạn không thể ra đảo vì thời gian nước không rút hoặc rút nhưng quá ngắn. Trường hợp nước rút khoảng 2h, hãy tranh thủ thời gian từ sớm và quay trở lại, nếu không bạn có thể mắc kẹt trên đây.

5. Hình ảnh Miếu Hòn Bà Vũng Tàu

Miếu Hòn Bà Vũng Tàu - Ảnh 8

Miếu Hòn Bà Vũng Tàu - Ảnh 9

Miếu Hòn Bà Vũng Tàu - Ảnh 10

Miếu Hòn Bà Vũng Tàu - Ảnh 11

Nguồn ảnh: Redsvn

> Địa điểm du lịch tham khảo thêm:
Mũi nghinh phong Vũng Tàu
Đồi con heo
Ngọn Hải Đăng Vũng Tàu

Miếu Hòn Bà Vũng Tàu là một địa điểm du lịch tâm linh mà bạn nên ghé thăm khi đến với thành phố biển xinh đẹp này. Bạn sẽ hiểu hơn về tôn giáo, kiến trúc và đắm mình vào thiên nhiên xinh đẹp nơi đây.

OCEANAMI VILLAS BEACH CLUB
Quốc lộ 44A, Thị trấn Phước Hải, Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam
Số điện thoại: +84 254 626 8888

VĂN PHÒNG SALES & MARKETING TẠI TP.HCM
37 Nguyễn Cơ Thạch, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM, Việt Nam
Số điện thoại: +84 28 2261 8866

>> Xem thêm:

Resort biển đẹp tại Hồ Tràm – Vũng Tàu

Biệt thự biển tại Hồ Tràm

Biệt thự biển Vũng Tàu – Oceanami

 

OCEANAMI VILLAS & BEACH CLUB

Quốc lộ 44A, Thị trấn Phước Hải,
Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu,
Việt Nam

T: +84 254 626 8888 | F: +84 254 626 8868

VĂN PHÒNG SALES & MARKETING

Tòa nhà Thảo Điền, 25 Hoàng Hoa Thám, P.6,
Quận Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam

T: +84 28 2261 8866 | F: +84 28 2241 8866

E: info@oceanami.com

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

2017 © OCEANAMI VILLAS & BEACH CLUB.
ALL RIGHTS RESERVED